Trường THCS An Hòa tổ chức cho học sinh tham quan Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp

Công tác hướng nghiệp có vai trò giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, lựa chọn con đường lập nghiệp sau khi học xong phổ thông phù hợp với sở trường, nguyện vọng bản thân và nhu cầu xã hội. Thời gian qua, tình trạng thừa thầy thiếu thợ, mất cân đối trong cán cân nhân lực xã hội, tình trạng đào tạo tràn lan mà sinh viên ra trường không có việc làm gây nhiều hệ luỵ cho thấy khâu hướng nghiệp trong nhà trường chưa thật sự hiệu quả.

Hằng năm, công tác hướng nghiệp của trường THCS An Hòa được triển khai với số học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp bằng hình thức toạ đàm, hướng dẫn các em lựa chọn nghề phù hợp với khả năng của mình. Nhưng với khuôn khổ  buổi tọa đàm thì chưa giúp cho các em trãi nghiệm được thực tế.

Thực hiện Kế hoạch số 115/KH.THCSAH  ngày 05 tháng 09 năm 2018 của Trường THCS An Hòa về việc tiếp tục thực hiện phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh năm học 2018-2019, ngày 24/3/2019 vừa qua trường THCS An Hòa đã đổi mới hình thức hướng nghiệp, phân luồng bằng cách tổ chức cho học sinh lớp 9 đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp để thăm quan cơ sở vật chất và nghe tư vấn hướng nghiệp.

Thầy Huỳnh Thanh Hoàng– Phó hiệu trưởng trường THCS An Hòa  cùng thầy cô chủ nhiệm và hơn 40 học sinh lớp 9 đã được xem phim tư liệu và nghe giới thiệu về Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, được chia sẻ những thông tin bổ ích về các ngành nghề đào tạo, các chương trình tuyển sinh, quyền lợi của người học, các thông tin về con đường phân luồng sau THCS và đặc biệt là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.    Ngay sau đó, quý thầy cô và các em học sinh cũng được đi tham quan Cơ sở dạy nghề số 2 của Trường, được trực tiếp quan sát, được trải nghiệm không khí thực hành tại đây.

Có thể nói, chương trình tham quan hướng nghiệp là một hoạt động mang tính xã hội và có ý nghĩa thiết thực, qua chương trình này sẽ giúp các em có cái nhìn cụ thể hơn về môi trường học tập tại các cơ sở đào tạo ngành nghề nói chung và môi trường học tập, chương trình tuyển sinh của Trung tâm dịch vụ việc làm nói riêng; từ đó giúp các em định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở trường và năng lực của bản thân, đáp ứng được nhu cầu của xã hội.